Thuốc phá thai an toàn mifepristone 200mg:

Mifepristone 200 là thuốc gì? Mifepristone 200 chứa hoạt chất Mifepristone hàm lượng 200mg, bào chế dưới dạng viên nén và được chỉ định trong chấm dứt thai kỳ với tuổi thai dưới 22 tuần hoặc thúc đẩy chuyển dạ trong trường hợp thai chết lưu
Các lưu ý khi sử dụng thuốc mifepristone 200mg tại nhà :

Hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone nếu:

  • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của Mifepristone.
  • Đang dùng các loại thuốc khác (bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Nếu bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người già.
  • Từng mắc các bệnh lý như bệnh tuyến giáp, chảy máu âm đạo bất thường, tăng sản nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, suy tim, hạ kali máu, thiếu hụt tuyến thượng thận, rối loạn chảy máu, bệnh tim, gan, thận, tiểu đường hoặc tôi đã từng bị bệnh. 

Cách sử dụng thuốc mifepristone và misoprostol hợp lý:

Việc đầu tiên trước khi tiến hành phá thai bằng thuốc mifepristone và misoprostol là thăm khám tình trạng sức khỏe của cả thai phụ và thai nhi xem có phù hợp để dùng thuốc hay không, từ đó có thể hạn chế những sai lầm cũng như ảnh hưởng ngoài mong muốn.

Sau khi đảm bảo các yếu tố và điều kiện để dùng thuốc, bác sỹ sẽ chỉ định bệnh nhân uống thuốc phá thai dưới sự theo dõi kỹ lưỡng của mình.

Quá trình phá thai bằng thuốc được thực hiện qua 3 bước, bao gồm:

Bước 1: Uống thuốc mifepristone

Bác sỹ sẽ cho bạn uống một viên mifepristone (200 microgram) có tác dụng đình chỉ sự phát triển của thai nhi.

Nếu sau khi uống viên thuốc thứ nhất khoảng 15 phút không xuất hiện điều gì bất ổn, bác sỹ sẽ cho bạn ra về, hướng dẫn cách tự theo dõi tình hình sức khỏe và đề nghị quay lại sau 48 tiếng.

Bước 2: Chờ đợi trong 48 tiếng

Bạn phải chờ khoảng 48 tiếng trước khi sử dụng viên thuốc thứ 2 là misoprostol.

Trong vòng 48 tiếng tại nhà này, bạn thấy cơ thể khá bình thường do viên thuốc thứ nhất chỉ có tác dụng làm đình chỉ sự phát triển của thai nhi chứ không có tác dụng phá thai.

Một số trường hợp, thai phụ có thể phát hiện ra máu âm đạo, nhưng bạn không cần lo lắng bởi ra máu ở đây có thể là kết quả của quá trình bóc tách thai ra khỏi tử cung. Hãy sử dụng băng vệ sinh như trong kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Uống thuốc misoprostol

Sau 48 giờ (2 ngày) kể từ khi uống viên thuốc thứ nhất (mifepristone), bạn cần quay lại cơ sở y tế để tiếp tục uống viên thuốc thứ 2 là misoprostol.

Misoprostol có tác dụng đẩy bào thai ra bên ngoài tử cung bằng cơ chế co bóp tử cung và biểu hiện ra bên ngoài bằng các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, chảy máu âm đạo.

Cách ngậm thuốc misoprostol: Trước tiên bạn uống nước để tránh tình trạng khô miệng. Sau đó bác sĩ sẽ đặt thuốc vào miệng ngay tại vị trí giữa má và hàm dưới.

Giữ thuốc trong miệng như vậy trong khoảng 30 phút và không được ăn hay uống gì, bạn cũng sẽ có thể cảm thấy khô miệng khi ngậm thuốc hoặc đắng miệng khi thuốc tan.

Sau 30 phút, bạn có thể uống nước để nuốt những phần thuốc chưa tan hết trong miệng.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có tác dụng? Sau khi uống misoprostol, lượng máu sẽ ra nhiều hơn khi uống mifepristone, máu ra có màu hơi thẫm hoặc tươi, giống như kinh nguyệt.

Đây là máu chảy từ trong tử cung ra, có tác dụng làm sạch tử cung. Máu ra nhiều và có xuất hiện máu cục chứng tỏ bào thai đã bị đẩy ra ngoài.

Sau khi uống misoprostol thai phụ cần được theo dõi sát sao từ 1 – 4 tiếng đồng hồ để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của thai phụ.

Nếu không phát hiện vất cứ dấu hiệu hay phản ứng dị thường nào, bác sỹ mới quyết định cho bạn ra về và hẹn lịch tái khám để kiểm tra mức độ thành công của ca phá thai, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.

Đánh giá bài viết