Bạn của con đang mang thai tuần thứ 8, uống nhầm 1 viên thuốc mifepristone 200 mg của người nhà. Khoảng 20 giờ sau thì ra chút máu.

Bác sĩ phòng khám tư chẩn đoán là dọa sẩy thai và cho dùng các thuốc: utrogestan, enervon C, Vitamin E, transamin; sau uống thuốc thì không ra máu nữa. Vậy bạn của con có giữ được thai không? Sau 20 giờ uống thuốc thì viên mifepristone 200 mg đã phát huy tác dụng và làm bong thai chưa? Uống progesterone có thể cứu vãn được không?

Trả lời: Mifepristone và Misoprostol là những thuốc có tác dụng gây sẩy thai sớm nghĩa là khi thai chưa được 49 ngày (7 tuần) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Đối với thai đã quá 49 ngày, người ta không gây sẩy thai bằng thuốc Mifepristone. Vì vậy, khi thai đã 8 tuần, hy vọng 1 viên mifepristone không đủ để gây sẩy thai. Hơn nữa, phác đồ phá thai bằng thuốc ở Mỹ, cho uống đến 600 mg tức 3 viên mifepristone; nhưng ở Việt Nam, theo hướng dẫn của chuẩn quốc gia thì chỉ cho uống 1 viên mifepristone 200 mg. 

Ở Mỹ, 48 giờ sau khi uống mifepristone, người phụ nữ được uống 400 micrograms misoprostol (2 viên). Đây là một loại prostaglandin có tác dụng gây co bóp tử cung. Nếu không có vấn đề nghiêm trọng, sau 2 tuần sẽ tái khám.

Trường hợp thai đã sẩy trọn và hết ra máu, kết quả tốt thì coi như việc phá thai đã hoàn thành; nếu thai đã sẩy nhưng có ra máu thì cần tiếp tục theo dõi; còn nếu thai vẫn tiếp tục phát triển thì phải hút thai. 

Tuy nhiên, Mifepristone là thuốc làm ngừng hãm tác dụng của progesterone – loại hormon được coi là cần thiết cho sự phát triển của thai, cho nên khi đã uống nhầm, dù chỉ 1 viên, vẫn phải thận trọng và cần theo dõi sự an toàn của thai. 

Lúc này cần theo dõi thai bằng siêu âm định kỳ (7-10 ngày/lần) trong 3 tháng đầu là cách tốt để đánh giá tình trạng thai về tim thai, sự phát triển…)
 Những thuốc mà thầy thuốc kê toa cho bạn gái của cháu không gây hại gì cho sự phát triển của thai. Utrogestan là progesterone tự nhiên, có thể đã góp phần cứu vãn thai.

Nếu cần thêm thông tin xin hỏiý kiến Bác sĩ 

CÔNG TY DƯỢC PHẨM MALAYSIA

WEBSITE: http://www.quaythuoctot.net/

 Chung cư Chu Văn An Phường 12 Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 Điện thoại: 0933 196 179

 E-mail: quaythuoc2008@gmail.com

 Giờ làm việc: 8.00-21.00

Website : http://www.quaythuoctot.net/

Đánh giá bài viết